Home / Những bài văn mẫu hay nhất / Những bài văn mẫu lớp 4 / Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Đề bài: Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam – Bài làm 1:

Em sinh ra và lớn lên nơi miền quê của Tổ quốc. Nơi ấy những điều bình dị nhất lại trở thành những điều tuyệt vời nhất. Riêng đối với em, hình ảnh những con trâu kéo cày sẽ là hình ảnh mà em mãi mãi không thể nào quên được.

Con trâu có nước da màu đen. Chúng cũng có một lớp lông bao phủ bên ngoài nhưng chúng ngắn và mỏng nên phải đứng gần mới có thể nhìn rõ. Mỗi buổi chiều tà, lũ trẻ con chúng em thường cưỡi trên lưng trâu rồi lùa đàn trâu trở về nhà. Con trâu so với chúng em to lớn là vậy nhưng rất biết nghe lời. Khi được thả, chúng chỉ đi tha thẩn nơi đồng cỏ để tìm kiếm những ngọn cỏ non. Cuối ngày, chúng lại ngoan ngoãn và trở về nhà.

Đối với những gia đình thuần nông như em thì con trâu có ích lắm. Mùa cày cấy, trâu cùng với bác nông dân đi ra ngoài đồng cày cấy. Sáng sớm tinh mơ trâu có có mặt ngoài đồng ruộng rồi. Những đường cày của chúng chạy dài thẳng tắp. Buổi chiều muộn trâu lại trở về nhà. Mặc dù làm việc rất vất vả nhưng chú trâu này chỉ ăn cỏ và rơm thôi. Những thứ này thì ở quê em nhà nào cũng có. Vì vậy mà những chú trâu sẽ chẳng bao giờ sợ đói.

Xem thêm:  Tả chiếc bàn học của em

Khi con trâu đã già, sức khỏe đã yếu chúng sẽ được đem đi làm thịt. Thịt của trâu dùng để làm thực phẩm cho con người. Da của chúng có thể làm mặt trống, làm dày,… Con trâu có ích với con người như vậy đấy.

Sau này lớn lên dù có đi muôn nơi, em cũng sẽ không bao giờ quên được hình ảnh những chú trâu ở quê hương mình.

unnamed file 68 - Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam

Tả con trâu ở làng quê Việt Nam – Bài làm 2:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta”

Câu ca dao ấy hẳn đã đi vào lòng của biết bao thế hệ con người Việt Nam. Ai cũng hiểu, con trâu quan trọng với làng quê Việt Nam như thế nào. Nhờ có sức kéo của trâu mà người nông dân đỡ được bao nhiêu nỗi nhọc nhằn.

Em may mắn có dịp được nhìn thấy con trâu ở ngoài đời và cũng đã được tìm hiểu về loài vật này. Chính vì vậy mà em càng yêu mến trâu hơn. Con trâu có đôi mắt to và đen. Hai cái sừng ở trên đầu khiến nó trở nên thật dũng mãnh. Hàng ngày trâu dậy từ rất sớm để cùng bác nông dân đi ra đồng kéo cày. Chiều muộn, chú lại cùng bác nông dân trở về nhà. Con trâu ở làng quê Việt Nam dường như chẳng bao giờ mệt mỏi, chẳng bao giờ ốm đau mặc dù chúng làm nhiều và ăn thì cực ít. Thức ăn chính của trâu chỉ là cỏ và rơm. Chú có thể ăn hai món này mãi mà không biết chán.

Xem thêm:  Tả cây hoa hồng nhung

Trâu chịu nắng nóng rất giỏi. Vì vậy mà ngày hè nắng như đổ lửa trâu vẫn có thể làm việc cả ngày. Thế nhưng chúng lại chịu rét khá kém. Không ít lần vì trời rét đậm rét hại mà khiến những con trâu phải bỏ mạng. Người nông dân mất đi một khối tài sản mà với họ gần như là cả cơ nghiệp.

Con trâu là bạn của nhà nông, là biểu tượng của sự cần cù và chịu khó. Em yêu quý loài vật này cũng là vì lẽ đó.

Nhã Đan

Check Also

nu sinh dak lak xinh 15 040142 310x165 - Tả con mèo nhà em – văn lớp 4

Tả con mèo nhà em – văn lớp 4

Tả con mèo nhà em – văn lớp 4 Bài làm “Meo…meo…meo” con mèo rửa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *