Những bài văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

Nhà văn Kim Lân được mệnh danh là một nhà văn tên tuổi viết về đề tài người nông dân. Ngoài tác phẩm “Vợ nhặt” ra thì ông còn có rất nhiều tác phẩm hay và đặc sắc khác viết về người nông dân, tiêu biểu chính là nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân.

Xây dựng lên nhân vật ông Hai cũng như bao người nông dân quê từ xưa luôn gắn bó với làng quê của mình. Ông Hai luôn luôn và tự hào về làng Chợ Dầu và hay khoe về nó một cách nhiệt tình, luôn luôn hào hứng. Ngay cả ở nơi tản cư ông luôn nhớ về làng, theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm về Chợ Dầu xem tình hình như thế nào.

Có thể nhận thấy được chính với tình yêu làng của ông càng được bộc lộ một cách sâu sắc và cảm động trong hoàn cảnh thử thách. Tác giả Kim Lân đã đặt nhân vật vào tình huống gay gắt để có thể bộc lộ chiều sâu tình cảm của nhân vật. Tình huống mà tin làng chợ Dầu lập tề theo giặc. Có thể thấy được ông Hai từ phòng thông tin ra, đang phấn chấn, náo nức vì những tin vui của kháng chiến thì gặp những người tản cư, khi cứ nghe nhắc đến tên làng, khi đó ông Hai quay phắt lại, cái miệng thì lắp bắp hỏi. Trong ông luôn luôn hy vọng được nghe những tin tốt lành, nào ngờ biết tin dữ đối ả làng Việt gian theo Tây”. Thế rồi những tin bất ngờ ấy vừa lọt vào tai đã khiến ông bàng hoàng, đau đớn biết bao nhiêu. Những câu nói khi tả “Cổ ông lão nghẹn đắng hẳn lại, rồi da mặt tê rân rân ,ông lão lặng đi tưởng như đến không thở được, một lúc lâu ông mới rặn è è nuốt một cái gì vướng ở cổ. Ông cất tiếng hỏi, giọng lạc hẳn đi, câu hỏi của ông nhằm hy vọng điều vừa nghe không phải là sự thật. Thế rồi khi đứng trước lời khẳng định chắc chắn của những người tản cư, ông Hai cũng cứ luôn luôn tìm cách lảng về. Tiếng chửi văng vẳng của người đàn bà cho con bú khiến ông tê tái biết bao nhiêu, ông nói: “cha mẹ tiên sư nhà chúng nó, đói khổ ăn cắp ăn trộm bắt được người ta còn thương, cái giống Việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát”.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

unnamed file 32 - Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Tâm trạng ông Hai còn diễn biến cụ thể hơn đó chính là khi đến nhà ông chán chường “nằm vật ra giường”. Lúc đó ông cứ nhìn đàn con nước mắt ông cứ giàn ra “chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Thực sự chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư?”. Ông Hai luôn luôn căm thù những kẻ theo Tây, phản bội làng, ông Hai lúc này đây luôn luôn nắm chặt hai tay lại mà rít lên mà rằng “chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này”. Thực sự chính với niềm tin, nỗi ngờ giằng xé trong ông. Ông Hai như đã kiểm điểm lại từng người trong óc, thấy họ đều có tinh thần cả “có đời nào lại cam tâm làm cái điều nhục nhã ấy”. Ông thực sự đau xót nghĩ đến cảnh “người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước”.Suốt mấy ngày liền ông chẳng dám đi đâu cả mà “chỉ ở nhà nghe ngóng binh tình”, lúc nào cũng nơm nớp tưởng người ta đang để ý, hay ông cũng rất sợ người ta đang bàn tán đến cái chuyện làng mình. Có thể thấy được chính với nỗi ám ảnh, day dứt, nặng nề biến thành sự sợ hãi thường xuyên trong ông. Ông Hai dường như cứ đau đớn, tủi hổ như chính ông là người có lỗi…

Xem thêm:  Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi thư (điện) chúc mừng Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ có người lái lên vũ trụ
Loading...

Có thể nhận thấy được chính tình thế của ông càng trở nên bế tắc, càng trở nên thật tuyệt vọng khi bà chủ nhà có ý đuổi gia đình ông với lý do không chứa người của làng Việt gian. Khi mà trong lúc tưởng tuyệt đường sinh sống ấy thì chính ông thoáng có ý nghĩ quay về làng nhưng rồi lại gạt phắt ngay bởi “về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ Cụ Hồ đó chính là một sự “cam chịu quay trở lại làm nô lệ cho thằng Tây”.

Qủa thật chính với tình yêu làng lúc này đã lớn rộng thành tình yêu nước bởi dẫu tình yêu, niềm tin và tự hào về làng Dầu có bị lung lay nhưng niềm tin và Cụ Hồ và cuộc kháng chiến không hề phai nhạt. Nhân vật ông Hai đã lựa chọn một cách đau đớn và dứt khoát mà rằng: “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù!”. Cho dù cũng đã xác định thế nhưng ông vẫn không thể dứt bỏ tình cảm của mình đối với quê hương. Có lẽ chính bởì thế mà ông càng xót xa,đau đớn đến tủi hơn. Chính với tâm trạng bị dồn nén và bế tắc ấy, ông Hai lúc này đây cũng chỉ còn biết tìm niềm an ủi trong lời tâm sự với đứa con trai nhỏ. Nói với con mà thực ra là đang trút nỗi lòng mình. Ông Hai cũng đã hỏi con những điều đã biết trước câu trả lời:“Thế nhà con ở đâu?”, “thế con ủng hộ ai ?”. Thế rồi chính lời đứa con vang lên trong ông thiêng liêng mà giản dị như nói hộ lòng ông “Nhà ta ở làng Chợ Dầu”,“ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh muôn năm !”. Chắc chắn rằng những điều ấy ông đã biết, vẫn muốn cùng con khắc cốt ghi tâm và ông cũng mong an hem đồng chí luôn cho biết bố con ông, tấm lòng của bố con ông về đất nước cho thấy tinh thần yêu nước của cha con ông.

Khi mà tin làng chợ Dầu được cải chính thì tâm trạng của ông Hai vô cùng sung sướng giống như được sống lại. Thực sự lúc này đây không còn có gì vui hơn cả, ông Hai nhanh chóng khăn áo chỉnh tề đi với người báo tin và khi trở về và với cái mặt buồn thỉu mọi ngày bỗng tươi vui rạng rỡ hẳn lên. Và ông sung sướng đi khoe nhà mình bị đốt sạch, đốt nhẵn như là minh chứng khẳng định làng ông không theo giặc. Khi đã mất hết cả cơ nghiệp mà ông không hề buồn tiếc, thậm chí còn rất sung sướng,hạnh phúc. Bởi lẽ, chính trong sự cháy rụi ngôi nhà của riêng ông là sự hồi sinh về danh dự của làng chợ Dầu anh dũng kháng chiến. Và quả thực đó cũng chính là một niềm vui kỳ lạ,thể hiện một cách đau xót, một sự cảm động tình yêu làng, yêu nước, tinh thần hy sinh vì cách mạng của người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

Thông qua nhân vật ông Hai ta hiểu thêm về vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam trong những năm tháng máu lửa của kháng chiến chống Pháp. Qua đây cũng đã cho thấy được nghệ thuật xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân.

Tuệ Tuệ

Loading...
DMCA.com Protection Status