Home / Những bài văn mẫu hay nhất / Những bài văn mẫu lớp 11 / Phân tích 3 khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích 3 khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích 3 khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá

Bài làm

Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận ra đời dựa trên thể thống nhất. Bài thơ được xem như bức tranh trữ tình cảm động mô tả rõ nét cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh bắt cá và trở về với cá đầy ghe. Phân tích 3 khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá đã giúp người đọc nhận biết được khúc tráng ca hào hùng của người ngư dân khi ra khơi.

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã cài then, đêm sập cửa.

Hình ảnh tráng lệ xuất hiện mở đầu cho bài thơ. Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá xuất hiện trong 2 câu thơ hiện lên rõ mồn một khi đoàn thuyền ra khơi trong thời khắc mặt trời lặn của những buổi chiều ra.

Không gian rộng lớn của vũ trụ được thể hiện trong thời khắc ngày dài dần khép lại. Mặt trời lúc này được ví như hòn lửa đỏ rực trời, lửa tắt những hành động bắt đầu được xuất hiện qua các động từ “cài then” “sập cửa” để thiên nhiên được nghỉ ngơi.

Lúc thiên nhiên vắng lặng, hình ảnh con người được xuất hiện qua hai câu tiếp theo:

“ Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi Câu hát căng buồm cùng gió khơi”

Nghệ thuật tương phản được mở ra với hình ảnh thiên nhiên chìm vào đêm tối là lúc những động tĩnh của con người cất lên. Đoàn thuyền đánh cá bắt đầu ra khơi nghĩa là những mệt nhọc, nguy hiểm bắt đầu rình rập. Vậy nhưng, để an ủi cho người dân, cánh buồm căng gió hát lên những khúc ca yêu đời thể hiện niềm lạc quan của người dân về một ngày mai tươi sáng.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Bài ca ngất ngưởng (Nguyễn Công Trứ)

Nhịp điệu hào hùng được xây dựng trong nội dung khổ tiếp theo:

“Hát rằng cá bạc biển Đông lặng Cá thu biển Đông như đoàn thoi Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng Đến dẹt lưới ta, đoàn cá ơi!”

Hình ảnh đậm chất lãng mạn xuất hiện, bút pháp tài tình của nhà thơ được mở ra. Từng đoàn cá xuất hiện cùng những hành động nên thơ như đoàn thoi, dệt, dẹt…

unnamed file 2 - Phân tích 3 khổ thơ đầu bài Đoàn thuyền đánh cá

Cá thu dệt muôn luồng sáng khiến người dân khi đánh bắt cá cảm thấy phấn khởi khi đi trúng vùng cá vàng cá bạc. Những mệt mỏi khi lao động dần được xua tan ngay trong chính cuộc chiến nhằm chinh phục thiên nhiên.

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá lướt đi nhanh giữa trời đêm thanh cao

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng Lướt giữa mây cao với biển bằng”

Hình ảnh đoàn thuyền bình dị qua lời thơ của Huy Cận được chấm phá tạo nên bức tranh thơ mộng. Gió bỗng trở thành người lái, cánh buồm là ánh trăng. Con người lúc này được hòa quyện trong thiên nhiên trữ tình. Người lai động lúc này được ví như cuộc du ngoạn lướt cùng thiên nhiên.

“Ra đậu dặm xa dò bụng biển Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Sự ung dung của người ngư dân lúc này dần kết thúc, mở ra hình ảnh thể hiện sự vất vả khi phải liên tục di chuyển, dàn đan thế trận để thu được mẻ cá lớn. Biển rộng mênh mông nhưng người dân phải dò từng chi tiết một để tìm ra cho chuyến ra khơi mẻ cá lớn.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo từ buổi sáng sau khi gặp Thị Nở đến khi kết thúc cuộc đời

Nhà thơ dường như có sự am hiểu sâu rộng đối với nghề chài nên bức tranh vẽ ra giàu hiện thực và đầy tính lãng mạn. Nhưng thực tế không phải vậy, nhà thơ chỉ nhờ vào khả năng quan sát tỉ mỉ cùng tình yêu thương với người lao động nên vẽ nên được bức tranh tuyệt vời.

Ba khổ thơ đầu được phân tích kể trên đã phần nào giúp người đọc điểm qua được tài tình của Huy Cận. Đồng thời, ba khổ thơ cho thấy sự hào hùng của người dân và mơ ước về một tương lai tươi sáng đang dần tới.

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Soạn văn bài: Lưu biệt khi xuất dương (Lưu biệt trước khi ra nước ngoài – Phan Bội Châu)

Soạn văn bài: Lưu biệt khi xuất dương (Lưu biệt trước khi ra nước ngoài – Phan Bội Châu)

Soạn văn bài: Lưu biệt khi xuất dương (Lưu biệt trước khi ra nước ngoài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *