Home / Những bài văn mẫu hay nhất / Những bài văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển đem lại cho cuộc sống nhiều thành tựu và cũng kéo theo những hệ quả tiêu cực. Nhiều năm trở lại đây, an toàn giao thông đã trở thành một vấn đề đáng nói đối với tất cả các nước trên thế giới. Có rất nhiều mặt tích cực và cũng không ít sự tiêu cực liên quan đến vấn đề này, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi ngày, đa số chúng ta đều ra đường đi làm, đi học, đi chợ và rất nhiều hoạt động khác đều buộc chúng ta phải tham gia giao thông. Tuy nhiên thực trạng giao thông hiện nay lại đang là một vấn đề nghiêm trọng, tệ hơn là tình hình giao thông ngày càng trở nên xấu đi. Hàng ngày có không biết bao nhiêu vụ tai nạn xảy ra, nhẹ có, nặng có nhưng tất cả đều không hề có dấu hiệu dừng lại. Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong sáu tháng đầu năm nay đã xảy ra gần 9000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4103 người, bị thương 7027 người. Tuy so với cùng kì năm ngoái những số liệu này đã giảm nhưng đây vẫn là những con số đáng nói bởi mỗi ngày, tính mạng con người khi tham gia giao thông đều có thể bị đe dọa chỉ vì những lỗi sai nhỏ nhất. Người ta coi thường những quy định cơ bản, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm hay không sử dụng gương chiếu hậu, đi ngược chiều mà không biết rằng chính những hành vi tưởng như không có gì nghiêm trọng ấy mà bản thân và nhiều người khác nữa phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người thậm chí còn cố tình vi phạm luật giao thông, lạng lách, đánh võng, đi quá tốc độ. Sau những buổi tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè, nhiều người đã ngà ngà say, thậm chí say rất nặng rồi nhưng vẫn cố tự mình lái xe về. Trong trạng thái tinh thần không tỉnh táo ấy, gây ra tai nạn giao thông là điều rất dễ có thể xảy ra. Nhìn chung, thực trạng về tình hình an toàn giao thông nước ta vẫn ở mức đáng báo động.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lái đò trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho việc này. Có thể do chính cơ sở hạ tầng của giao thông hiện nay còn nhiều vấn đề bất cập như cách lắp đặt hệ thống đèn giao thông ở các ngã ba, ngã tư chưa hợp lí, các tuyến đường còn vòng vo nhiều, không thuận tiện cho người tham gia giao thông. Nhiều công trình xây dựng mất rất nhiều thời gian để hoàn thành, thậm chí nhiều công trình còn bị bỏ dở, gây cản trở, ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp nhất có lẽ là ở chính bản thân mỗi người tham gia giao thông. Hầu hết chúng ta khi không đội mũ bảo hiểm hay vượt đèn đỏ đều biện minh rằng vì chúng ta đang có việc gấp, rất vội; đi ngược chiều vì đường quá xa, không thuận tiện. Chính những lí do chỉ vì cá nhân ấy đã khiến tình trạng giao thông trở nên hỗn loạn. Có những người tham gia giao thông nhưng lại không biết về luật giao thông, không nhận biết được các loại biển báo, như vậy thì liệu có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân mình hay không? Chính sự thiếu hiểu biết cùng tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông, coi thường sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người khác đã gây ra những vụ tai nạn giao thông từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm để làm rõ những cảm nhận riêng về đất nước

nghi luan xa hoi ve van de an toan giao thong - Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông

Hậu quả của việc vi phạm an toàn giao thông chắc chắn sẽ là những vụ tai nạn, nhẹ thì chỉ bị xước xát, nặng thì gãy tay, gãy chân, bị thương nghiêm trọng phải cấp cứu hoặc thậm chí là tử vong. Cho dù chỉ bị thương ngoài da, công việc hay cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của ta chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Không biết bao nhiêu người vì tai nạn giao thông mà bị thương nghiêm trọng, phải điều trị cả tháng, thậm chí cả năm trời, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc mà còn hao phí kinh tế, khiến người thân, bạn bè lo lắng. Chưa kể đến những di chứng mà vết thương có thể để lại sau này, chỉ một vụ tai nạn cũng có thể để lại hậu quả cả đời. Nguy hiểm hơn, nhiều người đã tử vong sau một thời gian cấp cứu hoặc thậm chí là ngay tại chỗ. Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, nạn nhân có thể là người lớn, người già hoặc cả trẻ em, bất kể ai đều có thể bị tử vong. Không ít những vụ tai nạn kinh hoàng, hai xe khách va chạm hay vì đi quá tốc độ mà lật xe, lao xuống vực,… – nạn nhân của những vụ việc đó không chỉ là một, hai người mà là hàng chục mạng người. Còn gì thương tâm hơn thế?

Là một vấn đề nghiêm trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng mỗi người, việc vi phạm an toàn giao thông cần có những biện pháp giảm thiểu ngay từ bây giờ. Đầu tư sửa chữa, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông là việc làm cần thiết, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Bản thân mỗi người lại càng phải có trách nhiệm hơn trong việc này, bởi chính chúng ta hàng ngày tham gia giao thông, việc nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ hay vi phạm an toàn giao thông liên quan trực tiếp đến bản thân ta và rất nhiều những người khác nữa. Có ý thức hơn khi tham gia giao thông, không vượt đèn đỏ, không đi ngược chiều, đội mũ bảo hiểm đầy đủ… tất cả đều là những việc mà mỗi người trong chúng ta đều có thể dễ dàng làm được để bảo vệ an toàn của tất cả mọi người. Tìm hiểu, tự trang bị cho mình những nhận thức đầy đủ và cần thiết về an toàn giao thông là cách cơ bản và đơn giản nhất để không vi phạm luật giao thông. Không chỉ giúp riêng mình, tuyên truyền, giới thiệu cho mọi người về những quy định an toàn khi tham gia lưu thông cũng là một việc nên làm để người thân, bạn bè, những người xung quanh ta đều có hiểu biết, nhận thức đúng đắn nhất, góp phần cải thiện tình hình giao thông hiện nay.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Thành công hay thất bại  hôm nay không nằm ở những khó khăn chúng ta gặp phải, mà là ở cách chúng ta đương đầu với chúng như thế nào?

Người ta vẫn thường nói an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi nhà, bởi bất cứ ai tham gia giao thông cũng đều phải có trách nhiệm với chính bản thân mình và với cả những người khác. Chấp hành tốt luật lệ, đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và cho cả cộng đồng không chỉ là trách nhiệm mà còn việc mà mỗi chúng ta nên làm. Giao thông ổn định, xã hội mới có thể phát triển, đất nước và cuộc sống của tất cả mọi người mới có thể vững mạnh, ấm no, hạnh phúc.

Hải Anh

Check Also

hinh anh nu sinh hoc sinh dep 310x165 - Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *