Home / Những bài văn mẫu hay nhất / Những bài văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc đời mỗi người

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc đời mỗi người

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc đời mỗi người

Bài làm

Bất cứ ai trong số chúng ta được có mặt trên thế giới này, có thể hít thở, nói cười, làm những điều mình muốn, tất cả đều là nhờ có mẹ. Người mẹ đã mang nặng đẻ đau ta chín tháng mười ngày ấy đã dành cho ta những tình cảm yêu thương, chăm sóc từ khi ta còn là bào thai và cho đến mãi mãi sau này mẹ vẫn sẽ luôn một lòng yêu thương ta. Xã hội dù có phát triển hiện đại thế nào, con người dù có thay đổi ra sao thì tình mẫu tử, từ xưa đến nay và cả trong tương lai, cũng sẽ không bao giờ thay đổi.

Tình mẫu tử có lẽ là tình cảm thiêng liêng và mãnh liệt nhất trên thế gian. Đó là tình cảm, sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc mà người mẹ dành cho đứa con của mình. Mang thai một đứa bé không phải chuyện dễ dàng, hàng ngày phải mang chiếc bụng bầu mỗi ngày lại lớn lên suốt chín tháng mười ngày, biết bao mệt mỏi, trở ngại, bất tiện; người ta vẫn ví “Đau như đau đẻ”, cơn đau lúc chuyển dạ có lẽ là cơn đau dữ dội nhất đời người phụ nữ. Người mẹ phải chịu đựng biết bao mệt nhọc, đau đớn ấy để con của mình có thể ra đời. Chẳng ngoa khi nói rằng sự sống của con chính là do mẹ trao cho.

Là tình cảm thiêng liêng nhất nhưng tình mẫu tử lại thường biểu hiện ở những cử chỉ, hành động nhỏ, giản đơn trong cuộc sống thường ngày. Mỗi sáng gọi con dậy, chuẩn bị bữa sáng trước khi con đi học, mỗi chiều đón con về, tối đến lại chỉ bài cho con, đó đều là sự quan tâm, chăm sóc của mẹ. Bản thân việc mẹ hàng ngày đều phải làm lụng vất vả cũng là để kiếm tiền nuôi con, chăm lo cho con được đi học, đi chơi như những bạn bè đồng trang lứa. Người ta vẫn nói, người mẹ có thể làm tất cả vì con của mình, có lẽ nhiều người chưa làm mẹ sẽ cảm thấy khó tin, thế nhưng hãy nhìn vào chính mẹ của mình. Trong những lúc khó khăn, mệt mỏi nhất, chỉ có mẹ vẫn luôn ở bên ta, khiến ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con. Không ngại vất vả, mẹ luôn làm tất cả để con được bằng bạn bằng bè, có một cuộc sống đủ đầy nhất. Mẹ là người xót khi ta đau, là người vui khi ta hạnh phúc bất kể trong hoàn cảnh nào, nhưng đối với những người mẹ Việt Nam anh hùng, các mẹ đã để con của mình nghe theo lời kêu gọi của Tổ quốc, xung phong ra mặt trận, đầu quân cho bộ đội để chiến đấu vì độc lập, tự do dân tộc. Chiến tranh kết thúc, có người trở về với mẹ già nhưng cũng có những người đã nằm lại mãi mãi nơi chiến trường khốc liệt. Những người mẹ đã hy sinh đứa con của mình cho đất nước, dân tộc ấy cho dù là trong chiến tranh hay lúc hòa bình vẫn một lòng nhớ thương những đứa con đã hy sinh bản thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước. Đối với người mẹ, đứa con là tất cả của mình. Tuy nhiên, xã hội ngày nay cũng ngày càng có nhiều người mẹ vô tâm, thậm chí là nhẫn tâm với chính con đẻ của mình. Mới đây nhất, dư luận đã vô cùng phẫn nộ và ghê sợ trước hành động một nữ sinh viên ném đứa con mới được một ngày tuổi của chính mình từ tầng 31 chung cư Linh Đàm. Là một người mẹ nhưng lại nhẫn tâm giết chết chính con đẻ của mình, những người đó không xứng đáng với hai chữ “làm mẹ”.

Xem thêm:  Bình luận về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu trong cuoc doi moi nguoi - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc đời mỗi người

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Không ai có thể sống mà thiếu đi tình yêu thương, đặc biệt là tình yêu của người mẹ bởi nó mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Không chỉ giúp chúng ta trong mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, sự quan tâm, che chở của mẹ còn là chỗ dựa vững chắc cho ta trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Có mẹ ở bên, ta sẽ dũng cảm hơn, mạnh mẽ đương đầu với những chông gai, trở ngại, mẹ là nguồn động lực, tình yêu thương của mẹ tiếp thêm cho ta sự tự tin cùng sức mạnh để vượt qua những chướng ngại vật của cuộc đời gập ghềnh. Hay khi đã quá mệt mỏi với những khó khăn ấy, mẹ luôn dang rộng vòng tay đón ta trở về nghỉ ngơi, giúp ta cảm thấy dễ chịu hơn, và nói với ta những lời động viên, rằng con đã làm rất tốt, con đã vất vả rồi. Không chỉ giúp đỡ ta trong cuộc sống, tình mẫu tử còn bồi đắp tâm hồn ta- những đứa con thơ dại của mẹ mãi mãi. Có biết bao nghệ sĩ đã sáng tác nên những tác phẩm hay, ý nghĩa về người mẹ, về tình mẫu tử hay có những tuyệt tác lấy cảm hứng từ chính mẹ của mình như tiểu thuyết Người mẹ của Maksim Gorky, hồi kí Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng hay tiểu thuyết Mẹ điên của Hitori Nakano,…

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩý kiến “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”

Mỗi người con đều phải có bổn phận và trách nhiệm trân trọng tình cảm mà mẹ dành cho ta. Để đáp lại tình cảm thiêng liêng ấy, mỗi chúng ta trước hết phải biết ơn và tôn trọng mẹ của mình. Mẹ chính là người trao cho ta cuộc sống này, để ta có thể cảm nhận mọi điều tốt đẹp trên thế gian, bởi vậy, để đáp lại công lao cùng tấm lòng vô bờ bến của mẹ, hãy dành thật nhiều tình cảm cho mẹ của mình. Nghe lời mẹ, quan tâm, chăm sóc mẹ, đó chính là cách để ta thể hiện lòng biết ơn trước tình mẫu tử cao cả của người. Là học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, học tập và rèn luyện thật tốt là điều quan trọng nhất và trước tiên mà mỗi chúng ta phải thực hiện để không phụ công dưỡng dục của mẹ bấy lâu. Đứng trước ngưỡng cửa bước vào đời, hãy có những quyết định sáng suốt, đúng đắn nhất để không phụ sự kì vọng của mẹ, để chứng minh cho mẹ thấy ta đã lớn khôn nhờ chính tình yêu thương cao cả của mẹ.

Từ đẹp nhất trong mọi ngôn ngữ là chữ “mẹ”, tình cảm thiêng liêng nhất trong mọi tình cảm là tình mẫu tử. Mỗi người chúng ta được sinh ra, lớn lên, được sống giữa cuộc sống với biết bao điều tốt đẹp này chính là nhờ có tình yêu thương của mẹ. Hãy biết trân trọng tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của mẹ dành cho ta trước khi quá muộn, đừng để bản thân trong tương lai phải hối hận vì đã không kịp nói với mẹ câu: “Con yêu mẹ”.

Xem thêm:  Mình và ta là ai trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Hải Anh

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *