Home / Những bài văn mẫu hay nhất / Những bài văn mẫu lớp 5 / Em hãy tưởng tượng và kể lại lời tâm sự của một cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên

Em hãy tưởng tượng và kể lại lời tâm sự của một cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên

Em hãy tưởng tượng và kể lại lời tâm sự của một cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên

Hướng dẫn

Đề bài: Sách là nguồn tri thức mang đến cho chúng ta những hiểu biết, những điều hay lẽ đẹp. Những cuốn sách giá trị nhưng khi đã cũ thường bị quên lãng, bỏ rơi. Em hãy thử tưởng tượng để hóa thân và kể lại tâm sự của một cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể về tâm sự của cuốn sách bị bỏ rơi

1. Dàn ý 1 cho đề kể về tâm sự của cuốn sách bị bỏ rơi

a. Mở bài

Giới thiệu về cuốn sách và vai trò của cuốn sách

– Tôi vốn là một người bạn rất thân thiết với con người, tôi chính là cuốn sách giáo khoa tiếng việt lớp 5 mà bất cứ bạn học sinh nào cũng đều được học.

– Chúng tôi chứa đựng những điều mới mẻ mà các bạn học sinh chưa được biết, chúng tôi có thể giúp các bạn học sinh hoàn thiện hơn.

– Tôi tuy nhỏ bé nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng, chúng tôi đã được các nhà khoa học, các nhà giáo dục viết lên rất nhiều thứ bổ ích và quan trọng với các bạn học sinh.

– Tôi không chỉ chứa đựng những bài văn, những câu truyện hay mà tôi còn có những câu hỏi, những bài tập rất thú vị dành cho các bạn học sinh.

2. Thân bài

 • Nói về những kỉ niệm đẹp giữa cuốn sách với các bạn học sinh:

– Mỗi ngày, tôi đều tới lớp cùng các bạn học sinh, cùng các bạn làm bài tập, cùng nghe cô giáo giảng bài.

– Tôi là một người bạn không thể thiếu của các bạn học sinh ở mỗi tiết học ngữ văn.

– Mỗi ngày, tôi đều được mở ra, tôi được các bạn học sinh đọc thật to và rõ ràng từng chữ, từng chữ, tôi được các bạn nâng niu và chân trọng, điều này làm tôi rất hạnh phúc.

 • Giới thiệu bối cảnh cuốn sách bị bỏ quên:

– Khi học kì kết thúc cũng có nghĩa là tôi phải tạm biệt các bạn nhỏ và tôi sẽ được cất gọn vào một góc nào đó trong ngôi nhà.

– Tôi mãi mãi sẽ bị lãng quên trong bóng tối.

 • Tâm trạng của cuốn sách khi bị bỏ quên:

– Tôi phải bắt đầu với những ngày tháng buồn bã.

– Tôi phải nằm im ở một góc với những quyển sách khác, không một ai hỏi thăm, không ai còn nhớ đến tôi nữa.

– Tôi cứ nằm im như vậy với những tiếng thở dài.

– Những kỉ niệm đẹp nhất của tôi với các bạn học sinh lại ùa về, những ngày tháng tươi đẹp ấy đã mãi đi vào quên lãng.

c. Kết bài

Nêu lên cảm giác của cuốn sách ở hiện tại

– Ngày tháng cứ thế trôi qua, đông sang rồi hạ lại đến, tôi vẫn ở đây cùng với những quyển sách khác.

– Nhưng giờ đây, tôi đã cảm thấy vui vẻ hơn. Tôi không còn buồn bã như những ngày tháng trước nữa vì tôi được biết rằng tôi sắp được chuyển đến làm bạn với các bạn nhỏ ở vùng cao còn khó khăn.

– Điều này giúp tôi nhận ra được giá trị của mình và hơn nữa là tôi được làm quen với nhiều người bạn mới.

2. Dàn ý 2 cho đề kể về tâm sự của cuốn sách bị bỏ rơi

a. Mở bài

Giới thiệu về cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên: Nằm vị trí trên cùng của giá sách nhưng cô chủ của tôi đã không một lần nhìn tới, tôi tên là “Những bài văn mẫu hay lớp 6”.

Xem thêm:  Cấu tạo của tiếng – Ôn tập tiếng việt lớp 5 thi vào lớp 6

b. Thân bài

 • Nguyên nhân cuốn sách bị bỏ quên: Từ khi tôi được mua từ hiệu sách về, tôi đã mãi nằm ở vị trí này, ngày nào cô chủ của tôi cũng ngồi trên bàn học trước giá sách này nhưng cô không hề tìm kiếm và để ý đến sự có mặt của tôi
 • Kể về số phận của những quyển sách khác: Tuy nhiên tôi cảm thấy mình còn may mắn hơn những quyển sách khác, bởi tôi được nằm ngay ngắn trên giá sách còn quyển Tiếng Anh thì nằm dưới đất, sách Toán thì ở gầm bàn
 • Cảm nhận của quyển sách khi bị chủ bỏ quên: Chúng tôi đã chứng kiến những bài kiểm tra điểm kém của cô, cô bị cô giáo và cha mẹ nhắc nhở nhưng mãi vẫn không thay đổi.
 • Cảm xúc của quyển sách khi được chủ của mình quan tâm: Cô nhìn lên tôi, tôi bỗng giật mình, rồi cô lấy tôi xuống, niềm vui chợt vỡ òa trong tôi, cô lật từng trang đọc rất chăm chú

c. Kết bài

Cảm xúc của cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên: Tôi đã cảm thấy rất sung sướng vì cô chủ đã thay đổi, chúng tôi đã có hi vọng sẽ được cô chủ nâng niu và trân trọng hơn, và chúng tôi sẽ cố gắng phát huy tốt vai trò của mình dẫn đường cho cô

3. Dàn ý 3 cho đề kể về tâm sự của cuốn sách bị bỏ rơi

a. Mở bài

Giới thiệu cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên: Tôi là một người bạn rất thân và không thể thiếu đối với các bạn học sinh, nhờ có tôi mà các bạn học sinh có thể học bài và làm bài tốt hơn. Nhưng tôi cũng chỉ là một đồ vật, theo thời gian, tôi bị cũ và hao mòn đi, không còn mới nữa, có lẽ vì thế mà các bạn đã bỏ quên mất tôi

b. Thân bài

 • Tâm sự cuốn sách giáo khoa khi còn ở hiệu sách: Tôi là một quyển sách giáo khoa Tiếng Việt, tôi đã từng là một quyển sách mới, đẹp đẽ và bày bán ở các hiệu sách lớn, tôi nằm ở đó và chờ đợi các bạn học sinh tới mua và mang về làm bạn đồng hành trong quá trình học tập
 • Tâm sự cuốn sách giáo khoa khi được mua về: Tôi đã tự nhủ mình phải phát huy tốt khả năng của mình, mang kiến thức và những điều bổ ích cho cô chủ bé nhỏ của mình. Khi mới được mua về, tôi được cô chủ rất nâng niu và cẩn thận giữ gìn tôi
 • Tâm sự cuốn sách giáo khoa khi được đồng hành cùng chủ của mình: Hàng ngày tôi cùng cô chủ tới trường, những trang sách của tôi là nguồn kiến thức phong phú cho cô học tập và tìm hiểu
 • Tâm sự cuốn sách giáo khoa khi bị cũ nát và bị rách: Rồi một hôm, có cô bạn hàng xóm sang hỏi mượn tôi về để làm bài tập, nhưng cô chủ vì cũng đang làm bài tập nên không muốn cho mượn, bạn kia lại cố ý giằng lấy tôi từ tay cô chủ, thế là tôi bị rách làm đôi

c. Kết bài

Cảm xúc của cuốn sách giáo khoa bị bỏ quên: Kể từ ngày đó, tôi được dán lại nhưng đã nhàu nát và không còn được mới nên mẹ của cô bé đã mua quyển sách mới cho cô. Tôi được đặt vào trong góc tủ, tôi cảm thấy rất buồn và biết rằng mình đã bị lãng quên thực sự

Xem thêm:  Bài văn tả về một người giáo viên mà em ấn tượng nhất

II. Bài tham khảo cho đề kể về tâm sự của cuốn sách bị bỏ rơi

1. Bài tham khảo 1

Tôi vốn là một người bạn rất thân thiết với con người, đặc biệt là các bạn học sinh. Tôi chính là cuốn sách giáo khoa tiếng việt lớp 5 mà bất cứ bạn học sinh nào cũng đều được học. Các bạn học sinh có thể học được rất nhiều điều từ tôi và những người bạn của tôi. Chúng tôi chứa đựng những điều mới mẻ mà các bạn học sinh chưa được biết, chúng tôi có thể giúp các bạn học sinh hoàn thiện hơn. Tôi tuy nhỏ bé nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với các bạn nhỏ. Ban đầu, chúng tôi chỉ là những tờ giấy trắng, sau đó chúng tôi đã được các nhà khoa học, các nhà giáo dục viết lên rất nhiều thứ bổ ích và quan trọng với bạn học sinh. Tôi không chỉ chứa đựng những bài văn, những câu truyện hay mà tôi còn có những câu hỏi, những bài tập rất thú vị dành cho các bạn học sinh. Như vậy, các bạn học sinh có thể hình thành những kĩ năng cần thiết làm nền tảng cho các bạn sau này.

Mỗi ngày, tôi đều tới lớp cùng các bạn học sinh, cùng các bạn làm bài tập, cùng nghe cô giáo giảng bài. Tôi đã trở thành một người bạn không thể thiếu của các bạn học sinh ở mỗi tiết học ngữ văn. Mỗi ngày, tôi đều được mở ra, tôi được các bạn học sinh đọc thật to và rõ ràng từng chữ, từng chữ, tôi được các bạn nâng niu và chân trọng, điều này làm tôi rất hạnh phúc.

Tuy nhiên, hạnh phúc ấy không được dài lâu bởi vì học kì một sắp kết thúc. Khi học kì kết thúc cũng có nghĩa là tôi phải tạm biệt các bạn nhỏ và tôi sẽ được cất gọn vào một góc nào đó trong ngôi nhà. Tôi mãi mãi sẽ bị lãng quên trong bóng tối. Tôi phải bắt đầu với những ngày tháng buồn bã. Tôi phải nằm im ở một góc với những quyển sách khác, không một ai hỏi thăm, không ai còn nhớ đến tôi nữa. Tôi cứ nằm im như vậy với những tiếng thở dài. Những kỉ niệm đẹp nhất của tôi với các bạn học sinh lại ùa về, những ngày tháng tươi đẹp ấy đã mãi đi vào quên lãng.

Ngày tháng cứ thế trôi qua, đông sang rồi hạ lại đến, tôi vẫn ở đây cùng với những quyển sách khác. Nhưng giờ đây, tôi đã cảm thấy vui vẻ hơn. Tôi không còn buồn bã như những ngày tháng trước nữa vì tôi được biết rằng tôi sắp được chuyển đến làm bạn với các bạn nhỏ ở vùng cao còn khó khăn. Điều này giúp tôi nhận ra được giá trị của mình và hơn nữa là tôi được làm quen với nhiều người bạn mới.

2. Bài tham khảo 2

Tôi vốn là một người bạn rất thân thiết và gắn bó với các bạn học sinh, nhưng giờ đây tôi đã thật sự bị cô chủ nhỏ của mình lãng quên. Nằm vị trí trên cùng của giá sách nhưng cô chủ của tôi đã không một lần nhìn tới, tôi tên là “Những bài văn mẫu hay lớp 6”.

Từ khi tôi được mua từ hiệu sách về, tôi đã mãi nằm ở vị trí này, ngày nào cô chủ của tôi cũng ngồi trên bàn học trước giá sách này nhưng cô không hề tìm kiếm và để ý đến sự có mặt của tôi. Cô ngồi học nhưng lại chỉ chăm chú vào những quyển truyện, hoặc những món đồ chơi xếp trên bàn, thi thoảng cô còn mượn được điện thoại của bố và ngồi nghịch mãi không chán. Tuy nhiên tôi cảm thấy mình còn may mắn hơn những quyển sách khác, bởi tôi được nằm ngay ngắn trên giá sách còn quyển Tiếng Anh thì nằm dưới đất, sách Toán thì ở gầm bàn, rồi quyển Mỹ thuật thì còn bị xé rách cả bìa. Tuy vị trí nằm khác nhau trong ngôi nhà nhưng chúng tôi có chung một số phận đó là bị lãng quên. Bởi cô chủ của chúng tôi không hề thích học một chút nào, hễ đi học về là cô quẳng cặp sách lên bàn rồi đi chơi, đang làm bài tập cũng bỏ đi chơi. Chúng tôi đã chứng kiến những bài kiểm tra điểm kém của cô, cô bị cô giáo và cha mẹ nhắc nhở nhưng mãi vẫn không thay đổi. Nhưng rồi đến một ngày, tôi thấy cô khóc, có lẽ cô đã nhận ra điều gì đó, rồi bỗng cô chủ nhỏ bé sắp xếp sách vở gọn gàng. Cô nhìn lên tôi, tôi bỗng giật mình, rồi cô lấy tôi xuống, niềm vui chợt vỡ òa trong tôi, cô lật từng trang đọc rất chăm chú.

Xem thêm:  Tả lại một cảnh đẹp của quê hương mà em thích nhất

Tôi đã cảm thấy rất sung sướng vì cô chủ đã thay đổi, chúng tôi đã có hi vọng sẽ được cô chủ nâng niu và trân trọng hơn, và chúng tôi sẽ cố gắng phát huy tốt vai trò của mình dẫn đường cho cô.

3. Bài tham khảo 3

Tôi là một người bạn rất thân và không thể thiếu đối với các bạn học sinh, nhờ có tôi mà các bạn học sinh có thể học bài và làm bài tốt hơn. Nhưng tôi cũng chỉ là một đồ vật, theo thời gian, tôi bị cũ và hao mòn đi, không còn mới nữa, có lẽ vì thế mà các bạn đã bỏ quên mất tôi. Tôi chính là một quyển sách.

Tôi là một quyển sách giáo khoa Tiếng Việt, tôi đã từng là một quyển sách mới, đẹp đẽ và bày bán ở các hiệu sách lớn, tôi nằm ở đó và chờ đợi các bạn học sinh tới mua và mang về làm bạn đồng hành trong quá trình học tập. Và rồi tôi đã tìm thấy chủ của mình, đó là một cô bé rất xinh xắn tôi vui và phấn khích lắm bởi đã đến lúc tôi được làm nhiệm vụ cao cả của mình. Tôi đã tự nhủ mình phải phát huy tốt khả năng của mình, mang kiến thức và những điều bổ ích cho cô chủ bé nhỏ của mình. Khi mới được mua về, tôi được cô chủ rất nâng niu và cẩn thận giữ gìn tôi. Hàng ngày tôi cùng cô chủ tới trường, những trang sách của tôi là nguồn kiến thức phong phú cho cô học tập và tìm hiểu. Thời gian trôi đi, trong quá trình sử dụng tôi dần bị cong mép, gấp mép và cũ đi, đôi lần còn bị bẩn vì cô bé đánh rơi. Rồi một hôm, có cô bạn hàng xóm sang hỏi mượn tôi về để làm bài tập, nhưng cô chủ vì cũng đang làm bài tập nên không muốn cho mượn, bạn kia lại cố ý giằng lấy tôi từ tay cô chủ, thế là tôi bị rách làm đôi.

Kể từ ngày đó, tôi được dán lại nhưng đã nhàu nát và không còn được mới nên mẹ của cô bé đã mua quyển sách mới cho cô. Tôi được đặt vào trong góc tủ, tôi cảm thấy rất buồn và biết rằng mình đã bị lãng quên thực sự.

Theo Tacgiatacpham.com

Check Also

tacgiatacpham img - Cảm xúc về mùa xuân trong lòng em

Cảm xúc về mùa xuân trong lòng em

Cảm xúc về mùa xuân trong lòng em Bài làm Sau những ngày mưa dầm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *