Những bài văn mẫu lớp 8

Đọc “Cảnh khuya” của bác thấy như “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”

tacgiatacpham img - Đọc "Cảnh khuya" của bác thấy như "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân"

Đọc “Cảnh khuya” của bác thấy như “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”

Bài làm

Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam, một Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Ngoài ra, Bác Hồ còn là một nhà thơ lớn. Những tác phẩm của Bác luôn thể hiện tình yêu thiên nhiên, sự lạc quan và trên hết là tình yêu Tổ quốc. Và bài thơ “Cảnh khuya” cũng là một trong những tác phẩm như thế.

“Cảnh khuya” là một bài thơ tứ tuyệt được Bác sáng tác ở chiến khu Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Mở đầu bài thơ là âm thanh:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Đọc câu đầu tiên, ta như nghe được cả tiếng suối róc rách chảy bên tai. Cùng là tiếng suối chảy nhưng mỗi người lại có một cách miêu tả khác nhau. Như Nguyễn Trãi trong “Côn Sơn ca” đã viết:

“Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

Nguyễn Trãi ví tiếng suối như tiếng đàn cầm. Còn Bác Hồ khi nghe tiếng suối lại liên tưởng đến tiếng hát. Một tiếng hát vẳng lại từ phía xa. Giữa đêm khuya yên tĩnh, một tiếng hát cất lên sẽ đem lại cho con người ta biết bao cảm xúc. Cũng như tiếng suối trong vắt ở chiến khu vào một đêm nào đó mà Bác đã nghe được.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám

Sau tiếng suối nghe như tiếng hát xa kia là trăng chiến khu. Ánh trăng chiến khu sao mà sáng và đẹp thế. Tầng cao là trăng, tầng giữa là cổ thụ, tầng thấp là hoa – hoa rừng. Cả núi rừng Việt Bắc đang tràn ngập dưới ánh trăng. Ánh trăng bao phủ khắp không trung mát dịu, len lỏi xuyên qua kẽ lá, tán cây, ánh trăng như âu yếm, hoà quyện cùng thiên nhiên cây cỏ. Ánh trăng như xoáy và lồng vào những tán lá. Và trên mặt đất những đoá hoa rừng đang ngậm sương đêm cùng với bóng cổ thụ đan xen trên mặt đất. Đêm thanh, trên không trung dường như chỉ có vầng trăng ngự trị:

Loading...

“Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Một câu thơ đầy hình ảnh. Ánh trăng lồng vào vòm cây cổ thụ, bóng cây lại lồng những bông hoa. Chúng lồng vào nhau, chồng lên nhau, tầng tầng lớp lớp mà vẫn giữ được vẻ đẹp của riêng mình. Vẻ đẹp của chiến khu Việt Bắc được miêu tả trọn vẹn trong câu thơ chỉ có vỏn vẹn bảy chữ. Ánh trăng rọi sáng chiến khu, rọi qua những tán cây cổ thụ, in lên những đóa hoa rừng. Những bông hoa dại bỗng trở nên kiều diễm như cả vạn đóa mẫu đơn dưới ánh trăng. Chiến khu hiện lên đẹp như tranh vẽ, một bức tranh với hai mảng màu sáng tối được hợp thành từ hàng ngàn sắc màu của tự nhiên, lung linh, huyền ảo mà cũng đầy hoang dại:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Giữa cái “cảnh khuya như vẽ” đó của chiến khu, vẫn có một người chưa ngủ. Đó là Bác Hồ. Bác ngắm cảnh, Bác làm thơ, vậy mà Bác vẫn luôn “lo nỗi nước nhà”. Điều đó thể hiện qua chính bài thơ của Bác: điệp từ “chưa ngủ” và câu thơ cuối của bài thơ “Cảnh khuya”. Trái tim của Bác thật mênh mông quá đỗi. Bác Hồ đâu chỉ một đêm không ngủ. Đã bao đêm Bác thức trắng vì lo cho dân, cho nước. Bác Hồ, người cha già thân thương của đại gia đình Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Đêm nay, giữa chiến khu Việt Bắc, Bác vẫn ngồi đó, Bác vẫn chưa ngủ… Như nhà thơ Minh Huệ đã viết:

“Đêm nay Bác ngồi đó

Đêm nay Bác không ngủ

Vì một lẽ thường tình

Bác là Hồ Chí Minh.”

Vâng, vì Bác là Hồ Chí Minh.

Bài thơ “Cảnh khuya” đã cho ta thấy vẻ đẹp của chiến khu Việt Bắc. Và qua đó, ta cũng thấy được lòng yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc của Bác Hồ kính yêu.Đọc bài thơ, chúng ta vô cùng cảm mến, trân trọng tình yêu thiên nhiên và tấm lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm lớn lao của Người đối với việc dân, việc nước.

Loading...
DMCA.com Protection Status