Home / Những bài văn mẫu hay nhất / Những bài văn mẫu lớp 12 / Cảm nhận về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Truyện ngắn Chiếc lược ngà được nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết năm 1966, tại chiến trường Nam Bộ trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta đang diễn ra hết sức ác liệt. Câu chuyện là cảm xúc về tình cảm cha con sâu nặng giữa ông Sáu với bé Thu.

Trong đoạn trích, tác giả đã sử dụng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc và xây dựng tình huống bất ngờ để thể hiện tình cha con sâu nặng của ông Sáu với bé Thu. Sau bao nhiêu năm ở chiến khu, ông Sáu mang cái tình của người cha khát khao được gặp đứa con của mình. Nhưng khi ông hy vọng được nghe tiếng gọi “Ba” của đứa con gái thì lại không được đền đáp. Con của ông đối xử lạnh nhạt với ông như những người xa lạ. Với lòng mong nhớ con, ông càng đón chờ tình cảm của con thì nó càng cố tình cự nự. Điều này, khiến ông Sáu đau đớn “hai tay buông xuống như bị gãy”. Mọi người vẫn nghĩ rằng sau bao tình huống thì đứa bé sẽ cấp lên tiếng “ba” như mọi người mong muốn. Nhưng nó vẫn luôn ương ngạnh và không chịu gọi ông Sáu là “ba”.

unnamed file 3 - Cảm nhận về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Hành động của bé Thu khiến nhiều người phải suy nghĩ. Khi đứa con mà mình mong nhớ không chịu gọi mình là Ba khiến cho ông Sáu đau khổ. Nhưng ông cũng phần nào hiểu được vì sao con mình hành động như vậy và cũng nhủ biết lắc đầu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh khuyacủa chủ tịch Hồ Chí Minh

Phản ứng tâm lý và hành động của Thu là hoàn toàn tự nhiên. Bé còn quá nhỏ để có thể hiểu hết những tình thế éo le xảy ra trong chiến tranh. Bản thân người lớn cũng chưa ai nói cho Thu biết bé phải làm gì trong hoàn cảnh éo le như vậy. Tuy người đọc cảm nhận được tình cảm chân thật, sâu sắc, mãnh liệt Thu dành cho ba – người mà Thu biết trên ảnh, người cha được cô bé ghi sâu trong lòng từ tấm ảnh. Nhưng đối với bé, người đàn ông xa lạ mới xuất hiện không hề giống với Ba trên bức ảnh mà bé hay thấy.

Đến khi được bà ngoại giải đáp thắc mắc trong lòng, bé hiểu về lai lịch của những vết thẹo, Thu cũng nhận ra đó thực sự là ba mình. Những trăn trở dằn vặt, cùng tình yêu, khát khao được gặp cha bấy lâu của bé bị dồn nén. Những cảm xúc ấy bùng nổ dữ dội, quyết liệt vào giờ phút trước khi người cha lên đường về quân khu. Tiếng “Ba… a… a… ba!” vỡ ra từ sâu thẳm lòng cô bé. Tiếng kêu mà ông Sáu chờ đợi suốt bao năm ròng. Tiếng kêu làm nhói tim tất cả mọi người. Ông Sáu sung sướng, hạnh phúc và không cầm được nước mắt. Thu vồ vập, cuống quít, níu giữ cha cũng như níu giữ những tình cảm yêu thương mà bấy lâu nó mong đợi. “Nó hôn ba nó cùng khắp. Nó hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa”, “hai tay nó xiết chặt lấy cổ, chắc nó nghĩ hai tay không thể giữ được ba nó, nó dang cả hai chân rồi câu chặt lấy ba nó và đôi vai nhỏ bé của nó run run”.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa và liên hệ với số phận nghèo khổ của người dân phố huyện trong Hai đứa trẻ

Đối với ông Sáu, tiếng “Ba” đó là tiếng “Ba” đầu tiên và cũng là tiếng “Ba” cuối cùng mà ông được nghe từ đứa con của mình. Chính vì thế khi ở chiến khu, ông cố gắng hết sức, thận trọng, tỉ mỉ làm cho con chiếc lược ngà. Ông đặt tất cả tình cảm của mình vào việc làm chiếc lược. Để rồi chiếc lược trở thành vật thiêng, an ủi ông nỗi nhớ đứa con và nuôi dưỡng tình cha con. Có lẽ chiếc lược chứa đựng quá nhiều tình cảm mà ông dành cho đứa con nên, trước lúc nhắm mắt xuôi tay, ông Sáu vẫn nhớ đến chiếc lược, nhờ bạn chuyển lại cho con. Hành động của ông như một lời gửi gắm tình cảm của mình tới đứa con mà mình luôn mong nhớ.

Truyện ngắn Chiếc lược ngà đã diễn tả một cách cảm động tình cha con thắm thiết, sâu đậm của cha con ông Sáu trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh. Hình ảnh chiếc lược ngà như biểu tượng của một trái tim thổn thức luôn khao khát tình ruột thịt. Đây cũng là một hình ảnh thể hiện giá trị nhân bản sâu sắc, cao đẹp và thiêng liêng.

Check Also

tacgiatacpham img - Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Nguyệt trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Nguyệt trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Nguyệt trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *